(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát các yếu tố nguy cơ loét ép theo thang điểm Braden. Đánh giá tình trạng chăm sóc dự phòng loét ép ở bệnh nhân tai biến mạch máu não. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu theo phương pháp mô tả cắt ngang, thực hiện trên 103 bệnh nhân tai biến mạch máu não điều trị tại trung tâm tim mạch, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 8/2021 - 6/2022. Kết quả: Các yếu tố nguy cơ loét ép theo thang điểm Braden: tất cả các bệnh nhân đều có nguy cơ loét ép, trong đó có 60,1% nguy cơ thấp; 20,3% nguy cơ trung bình; 19,6% có nguy cơ cao và rất cao. Dự phòng loét ép của bệnh nhân tai biến mạch máu não: đạt 70,9%, chưa đạt chiếm 29,1%. Hoạt động dự phòng loét ép có liên quan đến tuổi, các yếu tố nguy cơ theo thang điểm Braden và sự hướng dẫn dự phòng của điều dưỡng.