(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân loét dạ dày tá tràng. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế theo phương pháp mô tả qua cuộc điều tra ngang có phân tích. Bộ công cụ nghiên cứu SF-36, bao gồm 36 câu hỏi khảo sát 8 mục về sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống. Kết quả: Các yếu tố liên quan đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống ở người bệnh loét dạ dày tá tràng được xác định bao gồm: Nhóm tuổi có liên quan tỷ lệ nghịch với sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Giới tính có liên quan với sức khỏe thể chất, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê p<0,05. Nghề nghiệp, thời gian mắc bệnh, tình trạng vận động và biến chứng là những yếu tố có liên quan với sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống, sự khác biệt có nghĩa thống kê với p<0,05.