(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, x-quang và đánh giá kết quả phẫu thuật gãy thân 2 xương cẳng chân bằng đinh SIGN không mở ổ gãy tại Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng thiết kế mô tả một loạt trường hợp bệnh với đối tượng là 28 bệnh nhân điều trị gãy thân hai xương cẳng chân bằng phương pháp đóng đinh SIGN không mở ổ gãy tại Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh, sử dụng phương pháp thu thập số liệu hồi cứu kết hợp tiến cứu trong thời gian từ tháng 01/2017 đến tháng 12/2021. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ gãy kín/hở là 1,8/1. Hình thái đường gãy chủ yếu là gãy chéo vát với 42,9%, gãy ngang là 35,7% và phân độ gãy phần lớn là gãy đơn giản chiếm 78,6%. Bệnh nhân có tổn thương phối hợp là 28,6%. Tình trạng phần mềm trước phẫu thuật có phù nề có ở phần lớn bệnh nhân (89,3%). Kết quả nắn chỉnh là 100% các trường hợp được nắn chỉnh về giải phẫu ở mức độ tốt và rất tốt. Không có biến chứng trong và sau phẫu thuật. 100% bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau mổ. Phần lớn bệnh nhân được ra viện trước 7 ngày sau phẫu thuật. 100% trường hợp liền xương tốt trên 6 tháng, kết quả phục hồi chức năng tốt và rất tốt.