(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2022)
Mục tiêu: Chế tạo được hạt nano đồng sử dụng tác nhân khử acid ascorbic. Đối tượng và phương pháp: Thực hiện phản ứng khử ion đồng trong dung dịch bằng tác nhân khử acid ascorbic ở các điều kiện khác nhau về nồng độ ion đồng, nồng độ chất khử và chất ổn định polyethylene glycol. Sự hình thành hạt nano được chứng minh bằng phương pháp phổ tử ngoại – khả kiến (UV-Vis) và chụp ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM). Kết quả: Hạt nano đồng tồn tại ở hai dạng là đồng (I) oxyd và kim loại đồng; dạng hình cầu, phân tán tốt, kích thước hạt nhỏ hơn 20nm. Điều kiện thích hợp để chế tạo hạt nano đồng kích thước nhỏ hơn 20nm (chiếm trên 90%) là sử dụng dung dịch Cu2+ 15mM, dung dịch acid ascorbic 1 3mM, chất ổn định PEG 5% (v/v) và thực hiện phản ứng ở 100°C.