(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả dự phòng buồn nôn–nôn và khảo sát các tác dụng không mong muốn của Ondansetron xảy ra trên người bệnh khi dự phòng buồn nôn–nôn sau gây mê toàn thân để phẫu thuật vùng mặt, cổ. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, có đối chứng. Nghiên cứu trên 60 người bệnh có chỉ định gây mê nội khí quản để phẫu thuật vùng mặt cổ, phân bố ngẫu nhiên vào hai nhóm: Nhóm CO được tiêm dự phòng Ondansetron 4 mg ngay sau khi kết thúc phẫu thuật; nhóm KO không tiêm dự phòng Ondansetron. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh buồn nôn–nôn sau gây mê phẫu thuật 24 giờ ở nhóm CO (10%) thấp hơn so với nhóm KO (50%). Tỷ lệ người bệnh cần sử dụng thuốc chống nôn Primerane ở nhóm CO là 10%, ở nhóm KO là 40%. Nhóm CO không ghi nhận tác dụng không mong muốn nghiêm trọng nào xảy ra. Kết luận: Phương pháp tiêm tĩnh mạch 4 mg Ondansetron ngay sau kết thúc phẫu thuật giúp giảm tình trạng buồn nôn–nôn trên người bệnh sau gây mê toàn thân để phẫu thuật vùng mặt, cổ, ít xảy ra các tác dụng không mong muốn.