(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tần suất xuất hiện một số triệu chứng và thể lâm sàng theo Y học cổ truyền ở bệnh nhân đau cột sống thắt lưng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến thể lâm sàng cuả bệnh. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 150 bệnh nhân được chẩn đoán đau thắt lưng điều trị tại bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế từ tháng 10/2022 đến tháng 10/2023. Kết quả: Bệnh nhân đau thắt lưng có thể bệnh Hàn thấp chiếm tỷ lệ cao nhất với 40,7%. Các chứng trạng thường gặp: chất lưỡi hồng nhuận (60,7%); hình thể lưỡi trung bình (79,3%); rêu lưỡi trắng (87,3%), mỏng (72,7%), nhuận (56,7%). Có sự liên quan giữa thể lâm sàng với mức độ đau theo thang điểm nhìn (VAS), số lượng giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ, chức năng sinh hoạt hàng ngày Oswestry, giới tính, chức năng tạng Thận và nhóm tuổi (p<0,05). Kết luận: Bệnh nhân đau thắt lưng thường gặp thể Hàn thấp và các chứng trạng: Chất lưỡi hồng nhuận; rêu lưỡi trắng, mỏng, nhuận; số lượng giấc ngủ giảm; răng lung lay; sợ lạnh. Có mối liên quan giữa các thể lâm sàng với mức độ đau VAS, chức năng sinh hoạt hàng ngày Oswestry, giới tính, chức năng tạng Thận, nhóm tuổi, số lượng giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ