(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: mô tả các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của viêm phổi ở trẻ em từ 2 tháng đến 59 tháng điều trị tại khoa Hô hấp bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang. Số liệu được thu thập thông qua hồ sơ bệnh án của 298 trẻ từ 02-59 tháng tuổi được chẩn đoán viêm phổi và viêm phổi nặng theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới năm 2013 Kết quả: có 298 trẻ tham gia nghiên cứu, trong đó 123 trẻ viêm phổi nặng và 175 trẻ viêm phổi. Tỉ lệ giới tính nam: nữ=1,51 . Phần lớn trẻ bị viêm phổi thuộc nhóm tuổi dưới 12 tháng (64,8%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp là ho, khò khè, khó thở và sốt. Ral ẩm hoặc ral nổ chiếm tỷ lệ trên 90%. Trên bệnh nhân viêm phổi nặng, các dấu hiệu nguy hiểm toàn thân chiếm tỷ lệ thấp. Cận lâm sàng: tổn thương thâm nhiễm phế nang chiếm cao nhất (96%). Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ viêm phổi là 18,9%. Giá trị trung bình của số lượng bạch cầu là 11,28 T/l và CRP là 11,17 mg/. Có 36,5% trẻ viêm phổi dương tính với RSV (trên 274 trẻ được xét nghiệm). Kết luận: Ho, khó thở, khò khè, ral ẩm hoặc ral nổ là các dấu hiệu lâm sàng thường gặp nhất. Tổn thương thâm nhiễm phế nang là thường gặp nhất trên X-quang ngực. Số lượng bạch cầu và nồng độ CRP trong máu tăng cao