(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Định lượng tồn dư kháng sinh Sulfadimidine (SDD) và Sulfamethoxazole (SMX) trong nước thải tại các gia trại lợn thuộc xã Nguyên Xá và xã Song An thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC). Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, được tiến hành từ tháng 9 năm 2016 đến tháng 7 năm 2017. Các kháng sinh SDD và SMX trong 24 mẫu nước thải được tách chiết và làm giàu bằng phương pháp chiết pha rắn (SPE), sau đó lượng kháng sinh tồn dư trong các mẫu được định lượng bằng phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao (HPLC). Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ mẫu nước thải thu thập tại các gia trại lợn có tồn dư kháng sinh SMX hoặc/và SDD là 25,0% (6/24); trong đó tỷ lệ mẫu có tồn dư SMX là 16,7% (4/24), tỷ lệ mẫu có tồn dư SDD là 20,8% (5/24) và tỷ lệ mẫu tồn dư cả SDD và SMX là 12,5% (3/24). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ô nhiễm kháng sinh trong mẫu nước thải tại gia trại lợn tại Vũ Thư, Thái Bình là khá cao, do đó cần có các biện pháp can thiệp phù hợp nhằm làm giảm tình trạng ô nhiễm kháng sinh trong chăn nuôi lợn tại Thái Bình