(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu 60 bệnh nhân (30 bệnh nhân nhóm chứng, 30 bệnh nhân nhóm nghiên cứu) được chẩn đoán đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp của Bộ y tế năm 2016 tại khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Đại học Y Thái Bình từ 1/2021 đến 7/2021 nhằm đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày của Bài thuốc”Quyên tý thang” kết hợp tập vận động cột sống cổ trên bệnh nhân đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ. Phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng, có đối chứng, so sánh trước sau điều trị. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy nhóm nghiên cứu có điểm đau VAS trung bình sau điều trị giảm từ 5,50 ± 1,18 điểm xuống 1,57 ± 1,22 điểm, thấp hơn nhóm chứng có ý nghĩa thống kê (p < 0,05), điểm mức độ hạn chế sinh hoạt hàng ngày trung bình sau điều trị của nhóm nghiên cứu giảm từ 20,73 ± 5,74 điểm xuống 7,03 ± 3,37 điểm, thấp hơn nhóm chứng có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) Kết luận: Bài thuốc ”Quyên tý thang” kết hợp bài tập vận động cột sống cổ có tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày trên bệnh nhân đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ