(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: mô tả tình trạng hoạt động thể lực của người dân từ 18 tuổi trở lên theo thang đo GPAQ tại 02 xã Song Lãng và Minh Lãng, huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình năm 2024. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 581 người dân từ 18 tuổi trở lên sống tại 2 xã Song Lãng và Minh Lãng thuộc huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình. Kết quả: Có 62,5% người tham gia nghiên cứu có hoạt động thể lực mức độ cao (≥ 3000 MET-phút/tuần). Có 26,7% số đối tượng nghiên cứu có hoạt động thể lực mức trung bình (600 - < 3000 MET-phút/tuần), và 10,8% người có hoạt động thể lực mức thấp (< 600 MET-phút/tuần) theo khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới. Trên một nửa số đối tượng nghiên cứu (52,2%) có tổng thời gian hoạt đông thể lực trong 1 ngày là dưới 240 phút (4 tiếng), đa số người dân (85,2%) có tổng thời gian hoạt động tĩnh tại là dưới 240 phút (4 tiếng)/ngày. Kết luận: Đa số người dân (89,2%) đạt về số lượng hoạt động thể lực theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (≥ 600 MET- phút/tuần). Có 10,8% người dân có mức hoạt động thể lực không đạt theo khuyến nghị. Từ kết quả trên cho thấy vận động thể lực nâng cao sức khỏe của người dân hiện nay cần được chú trọng hơn vì thiếu vận động thể lực là 1 trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu