(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện mức độ hạn chế sinh hoạt hàng ngày của Cát căn thang, điện châm kết hợp vận động không xung lực trên bệnh nhân mắc hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ. Phương pháp: Can thiệp lâm sàng mở, so sánh trước sau điều trị. Kết quả: Sau điều trị 10 ngày mức độ đau theo thang điểm VAS ở nhóm nghiên cứu giảm từ 5,82 ± 1,53 điểm xuống 2,37 ± 1,85 điểm, sau 20 ngày điều trị giảm xuống 1,29 ± 1,18 điểm (p < 0,05). Sau điều trị mức độ hạn chế sinh hoạt hàng ngày đều giảm so với trước điều trị (p < 0,05). Kết luận: Cát căn thang, điện châm kết hợp vận động không xung lực có tác dụng giảm đau và cải thiện mức độ hạn chế sinh hoạt hàng ngày trên bệnh nhân mắc hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ.