(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan tới biến chứng thần kinh ngoại biên (BCTKNB) ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 (ĐTĐ2). Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 330 bệnh nhân ĐTĐ2 đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình từ tháng 01/2024 đến tháng 03/2024. Tất cả các bệnh nhân đều được phát hiện tổn thương thần kinh ngoại biên bằng Test sàng lọc của Vương quốc Anh. Kết quả: Thời gian phát hiện ĐTĐ từ 10 đến 20 năm trở lên có nguy cơ BCTKNB cao gấp 5,98 lần so với bệnh nhân có số năm phát hiện dưới 10 năm (95%CI: 3,37-10,6), con số này ở nhóm phát hiện trên 20 năm là 16,05 lần (95%CI: 1,63-158,21). Bệnh nhân ĐTĐ týp 2 béo phì có BCTKNB cao gấp 17,96 lần so với bệnh nhân có thể trạng bình thường (95%CI: 3,47-13,59), ở nhóm thừa cân là 6,87 lần (95%CI: 1,97-164,09). Tỉ lệ BCTKNB ở bệnh nhân ĐTĐ2 hút thuốc lá gấp 10,1 lần so với bệnh nhân ĐTĐ2 không hút thuốc lá (95%CI: 4,56-22,22), không tuân thủ chế độ ăn uống cao gấp 3,17 lần so với có tuân thủ chế độ ăn uống (95%CI: 1,37-7,30), không tuân thủ chế độ dùng thuốc cao gấp 10,65 lần so với bệnh nhân ĐTĐ tuân thủ chế độ dùng thuốc (95%CI: 3,33-34,07). Kết luận: thời gian phát hiện ĐTĐ, chỉ số khối cơ thể, tình trạng kiểm soát Glucose máu, thói quen hút thuốc lá, sự không tuân thủ chế độ dùng thuốc là các yếu tố nguy cơ độc lập gây BCTKNB ở bệnh nhân ĐTĐ.