(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan tới chất lượng cuộc sống của người bệnh Vảy nến đến khám và điều trị tại bệnh viện Da Liễu Thái Bình năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu dịch tễ học mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang với cỡ mẫu là 200 người bệnh từ 18 tuổi trở lên đến khám, điều trị tại bệnh viện Da liễu Thái Bình từ 1/1/2024 đến 30/6/2024 được chẩn đoán mắc bệnh vảy nến theo tiêu chuẩn chẩn đoán của Bộ Y tế năm 2023. Sử dụng thang đo DLQI đánh giá chất lượng cuộc sống người bệnh da liễu. Kết quả: Những yếu tố liên quan nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh Vẩy nến với OR>1 và p<0,05: Thời gian mắc bệnh trên 5 năm(66,2%), tuổi khởi phát bệnh dưới 30 tuổi, thể mủ (94,1%), có mắc các bệnh kèm theo, có từ trên 50 tổn thương trở lên, Vị trí tổn thương từ 4 vị trí trở lên, kích thước tổn thương từ 5cm trở lên, không tuân thủ phác đồ điều trị Kết luận: Thời gian mắc bệnh càng lâu, tuổi khởi phát càng sớm, có nhiều bệnh kèm theo, nhiều tổn thương, có triệu chứng khi mắc bệnh ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Yếu tố tuân thủ phác đồ điều trị, thực hành đúng sẽ ảnh hưởng tốt đến chất lượng cuộc sống của người bệnh Vảy nến.