(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Đặt vấn đề và mục tiêu nghiên cứu: Khi lượng tử gamma (γ) đi qua môi trường vật chất, cường độ của chúng bị suy giảm với một lượng đáng kể. Khả năng ghi nhận phóng xạ của hệ thống máy SPECT phụ thuộc vào hiệu suất ghi nhận tia (γ) của từng loại đầu dò. Tốc độ đếm tia gamma của hệ máy SPECT tại cơ quan bệnh cần khảo sát tăng lên đáng kể do có sự đóng góp hoạt độ phóng xạ không mong muốn từ những cơ quan hấp thu thuốc phóng xạ nằm ở vị trí liền kề hay bị chồng lấn. Những yếu tố trên làm gia tăng độ sai biệt giữa hoạt độ phóng xạ hấp thu thực tế và hoạt độ phóng xạ ghi nhận được thông qua ảnh xạ hình SPECT của cơ quan bệnh. Điều này gây khó khăn trong việc chẩn đoán và phân lập giai đoạn của bệnh lí. Vì vậy, việc nghiên cứu xác định sự phân bố hoạt độ của thuốc phóng xạ tại từng cơ quan bệnh là một công việc mang tính thực tiễn và có giá trị khoa học. Nó cung cấp thêm thông tin độ hấp thu thuốc phóng xạ của từng cơ quan bệnh, từ đó giúp bác sĩ đưa ra những liệu pháp điều trị phù hợp. Phương pháp: Tiến hành xác định sự phân bố hoạt độ thuốc phóng xạ tại các quả cầu của phantom NEMA IEC/2001 (mô phỏng cho các cơ quan trong cơ thể hấp thu thuốc phóng xạ) bằng phương pháp kết hợp hình ảnh (Conjugate - View). Trong nghiên cứu này, chúng tôi xác định sự phân bố hoạt độ của thuốc phóng xạ tập trung tại các quả cầu bằng cách sử dụng hình ảnh từ hai đầu dò tinh thể nhấp nháy của hệ máy SPECT, kết hợp với việc hiệu chỉnh hệ số chuẩn của hệ máy SPECT, và hệ số suy giảm tuyến tính của chùm photon khi truyền qua môi trường vật chất. Kết quả: Độ sai biệt (∆Aj/Aj) của hoạt độ thuốc phóng xạ tại các quả cầu khi tính toán bằng phương pháp Conjugate - View và hoạt độ phóng xạ đo được trước khi đưa vào từng quả cầu có giá trị dao động từ 0.5% đến dưới 4.0% (nhỏ hơn 5.0% - sai số cho phép của phép đo). Kết luận: Kết quả ghi nhận được cho thấy tính hiệu quả của việc sử dụng phương pháp kết hợp hai hình ảnh phẳng (hình ảnh phóng xạ) được ghi hình từ máy SPECT cùng với quá trình hiệu chỉnh tán xạ và độ suy giảm tuyến tính của chùm bức xạ gamma để xác định sự phân bố hoạt độ thuốc phóng xạ. Qua đó chúng ta có thể áp dụng phương pháp Conjugate - View để xác định sự phân bố hoạt độ thuốc phóng xạ tại các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân.