(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Hệ thống hóa các bằng chứng về vai trò của Y học cổ truyền (YHCT) trong điều trị mất ngủ không thực tổn (MNKTT) tại Việt Nam, đồng thời xác định những khoảng trống nghiên cứu (NC). Phương pháp: Chúng tôi tìm kiếm một cách có hệ thống các NC lâm sàng sử dụng phương pháp can thiệp YHCT trên bệnh nhân MNKTT trên 7 cơ sở dữ liệu học thuật tại Việt Nam. Kết quả được trình bày dưới dạng bảng, sơ đồ và báo cáo tường thuật. Kết quả: Trong 839 NC được tìm thấy, 28 NC đủ điều kiện đã được đưa vào phân tích tổng quan sau cùng. 10 NC sử dụng phương pháp không dùng thuốc, 6 NC sử dụng thuốc YHCT và 12 NC phối hợp nhiều phương pháp YHCT, trong đó các phương pháp không dùng thuốc góp mặt trong 22 NC. Các phác đồ huyệt và công thức thuốc YHCT khác nhau ở mỗi NC. Điện châm, cấy chỉ, nhĩ châm, và hào châm là các phương pháp không dùng thuốc phổ biến, trong đó bộ 3 huyệt Nội quan – Thần môn – Tam âm giao có tần số xuất hiện cao nhất. Điện châm, cấy chỉ, thuốc YCHT và nhĩ châm là các phương pháp thường được dùng để kết hợp. Kết luận: YHCT được ứng dụng rộng trong điều trị MNKTT tại Việt Nam, đặc biệt với các phương pháp không dùng thuốc và liệu pháp kết hợp. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu chất lượng, mở rộng quy mô và chuẩn hóa phác đồ.