(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả xử trí rau tiền đạo ở những sản phụ có tiền sử mổ lấy thai tại bệnh viện sản nhi Ninh Bình trong năm 2022-2023 Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả được thực hiện trên 146 hồ sơ bệnh án của sản phụ được chẩn đoán là rau tiền đạo có tiền sử mổ lấy thai tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 đến ngày 31 tháng 12 năm 2023. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy việc xử trí rau tiền đạo ở sản phụ có sẹo mổ lấy thai gặp nhiều thách thức và có tỷ lệ biến chứng khá cao. Tỷ lệ mổ lấy thai tăng từ 40,4% năm 2022 lên 44,7% năm 2023, với tỷ lệ mổ lấy thai trung bình là 42,8%. Tỷ lệ rau tiền đạo cũng tăng nhẹ từ 2,2% lên 2,4% trong cùng thời gian, với tỷ lệ rau tiền đạo ở nhóm sản phụ có tiền sử mổ lấy thai đạt 25,3%. Trong số các sản phụ, 57,5% có tiền sử mổ lấy thai một lần, trong khi 2,1% có tiền sử mổ từ ba lần trở lên. Tỷ lệ phải truyền máu trong phẫu thuật là 15,1%, cho thấy nhu cầu theo dõi sức khỏe trong quá trình phẫu thuật là rất cần thiết. Về tình trạng sơ sinh, tỷ lệ trẻ có trọng lượng dưới 2500 gram ở nhóm rau tiền đạo bán trung tâm và rau tiền đạo trung tâm là 21,4%, cao hơn gấp 9,182 lần so với nhóm rau tiền đạo bám thấp và rau tiền đạo bám mép, cho thấy nguy cơ sinh con nhẹ cân ở nhóm này rất lớn. Tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ ở nhóm rau tiền đạo bán trung tâm và rau tiền đạo trung tâm là 16,7%, cao hơn gấp 3,96 lần so với nhóm còn lại. Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải phát hiện sớm và quản lý hiệu quả các biến chứng để cải thiện kết quả điều trị và bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Kết luận: Kết quả xử trí rau tiền đạo ở sản phụ có sẹo mổ lấy thai cho thấy nhiều thách thức và tỷ lệ biến chứng cao. Sự gia tăng trong tỷ lệ mổ lấy thai và rau tiền đạo chỉ ra rằng cần có biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả. Bên cạnh đó, nguy cơ trẻ sơ sinh nhẹ cân và nhiễm trùng vết mổ là những vấn đề đáng lưu ý. Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và quản lý hiệu quả để cải thiện sức khỏe cho cả mẹ và trẻ sơ sinh.