(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này mô tả thực trạng kiến thức, thái độ, sử dụng thuốc lá điện tử và một số yếu tố liên quan của học sinh nam tại hai trường THPT tại thành phố Thái Bình năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 724 học sinh nam tại hai trường THPT Nguyễn Đức Cảnh và THPT Quách Đình Bảo từ tháng 3/2024 đến tháng 12/2024. Kết quả: Tỷ lệ học sinh nam có kiến thức đạt về thuốc lá điện tử là 74,9%, về thái độ 97,8% học sinh nam có thái độ đúng về thuốc lá điện tử. Trường đang theo học, con thứ trong gia đình là những yếu tố liên quan đến kiến thức của nam học sinh về TLĐT, trong khi đó, mức tiêu vặt hàng tháng, tiếp xúc với quảng cáo TLĐT, có người thân, bạn bè sử dụng TLĐT và thái độ chưa đúng là yếu tố liên quan đến thực trạng sử dụng TLĐT của nam học sinh. Kết luận: Tỷ lệ học sinh nam sử dụng thuốc lá điện tử ở mức cao. Điều này đến từ việc nam học sinh chưa có thái độ đúng về tác hại của thuốc lá điện tử cũng như sở hữu mức tiền tiêu vặt hàng tháng cao và học theo người thân, bạn bè xung quanh sử dụng TLĐT.