(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Bệnh lý dị dạng thông động tĩnh mạch (Arteriovenous Malformations :AVM) tủy sống rất hiếm gặp ở trẻ em. Một trường hợp lâm sàng đặc biệt là bệnh nhi 5 tháng tuổi phải phẫu thuật cấp cứu do vỡ AVM tuỷ sống gây liệt chi dưới tiến triển nhanh. Khi nhập viện, trẻ được chẩn đoán bằng cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging: MRI) tuỷ, phát hiện khối máu tụ chèn ép tủy sống do AVM vỡ. Nhóm đa chuyên khoa, bao gồm bác sĩ phẫu thuật thần kinh, nhi khoa và các chuyên gia khác, đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu. Khối máu tụ chèn ép tuỷ được loại bỏ hoàn toàn. Sau phẫu thuật, bệnh nhi cải thiện chức năng vận động, nhưng tiên lượng lâu dài vẫn cần thận trọng. Báo cáo ca lâm sàng hiếm gặp này nhấn mạnh tầm quan trọng của chẩn đoán và can thiệp kịp thời, cùng việc phối hợp đa chuyên ngành để giúp bệnh nhân có cơ hội phục hồi tốt nhất.