(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan tới chất lượng cuộc sống (CLCS) của người bệnh điều trị methadone tại huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An năm 2024. Phương pháp: Phương pháp nghiên cứu dịch tễ học mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang với cỡ mẫu là 206 người bệnh đang điều trị methadone. Kết quả: Ở người bệnh điều trị methadone, nhóm tuổi từ 40 trở lên có chất lượng cuộc sống ở mức không tốt cao gấp 3,9 lần so với nhóm tuổi dưới 40 (OR=3,9; 95%CI: 1,7-8,9 và p<0,05). Mức thu nhập bình quân hàng tháng dưới 5 triệu VNĐ có ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng cuộc sống (OR=2,9; 95%CI: 1,4-6,0 và p<0,05). Việc gặp phải những tác dụng phụ trong quá trình điều trị methadone là yếu tố nguy cơ của chất lượng cuộc sống không tốt (OR=2,0; 95%CI: 1,0-4,1 và p<0,05). Chưa có mối liên quan rõ rệt giữa trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân với chất lượng cuộc sống (OR<1và p>0,05) trong nghiên cứu này. Kết luận: Tuổi càng cao (≥40 tuổi), thu nhập thấp (<5 triệu VNĐ/tháng) và tác dụng phụ của methadone là những yếu tố nguy cơ đáng kể làm giảm chất lượng cuộc sống ở người bệnh điều trị methadone.