(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thực hành về phòng bệnh răng miệng (BRM) của học sinh (HS) khối 4, khối 5 tại hai trường tiểu học (TH) ở thành phố Vinh năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 585 học sinh khối 4, 5 của trường TH Hưng Dũng 2 và TH Phúc Thọ, thành phố Vinh, từ tháng 8/2024 đến tháng 12/2024. Thu thập thông tin bằng bộ câu hỏi tự điền về kiến thức và thực hành phòng BRM. Kết quả: Tỷ lệ HS có kiến thức chung đạt về vệ sinh răng miệng (VSRM) là 48,9%, tỷ lệ HS có thực hành chung đạt về VSRM là 44,3%. Có 86,3% HS biết nguyên nhân chính gây sâu răng là do ăn nhiều đồ ngọt; 77,6% biết cần chải tất cả các mặt răng. Về thực hành, 98,5% HS chải răng hàng ngày, trong đó 73,2% chải răng 2 lần/ngày. Tuy nhiên, chỉ 54,0% sử dụng kem đánh răng có fluor và 47,7% thay bàn chải mỗi 3 tháng. Có mối liên quan giữa kiến thức và thực hành VSRM (p<0,05). Kết luận: Kiến thức và thực hành về phòng bệnh răng miệng của học sinh khối 4, 5 tại hai trường tiểu học thành phố Vinh còn nhiều hạn chế. Cần tăng cường các chương trình giáo dục sức khỏe răng miệng tại trường học và gia đình.