(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi huyết động khi gây tê tủy sống liều thấp ở người cao tuổi phẫu thuật xương chi dưới, khảo sát mối liên quan thay đổi huyết động với bệnh kèm. Phương pháp: theo dõi tiến cứu hiệu quả gây tê tủy sống với Bupivacain 0,5% liều 0,16mg/kg, sự thay đổi huyết động sau gây tê tủy sống, nhu cầu sự dụng thuốc hồi sức huyết động trên 80 người bệnh cao tuổi phẫu thuật chi dưới tại Bệnh viện C Đà Nẵng năm 2024. Kết quả: 66,25% trường hợp xảy ra tụt huyết áp sau gây tê, thời điểm ngay sau tê - 7,5 phút sau gây tê tủy sống; liều lượng Noradrenalin sử dụng hồi sức nâng huyết áp 7,17±5,52 mcg; 52/75 (69,33%) người bệnh có bệnh kèm (tăng huyết áp, đái tháo đường) xuất hiện hạ huyết áp sau gây tê phẫu thuật, 80% trường hợp ≥ 70 tuổi có tụt huyết áp, cao gấp 3,2 lần so với nhóm dưới 70 tuổi. Kết luận: Sử dụng Bupivacain liều thấp để gây tê tủy sống ở người cao tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả. Hạ huyết áp sau gây tê có mối liên quan với tuổi tác và bệnh kèm tăng huyết áp, đái tháo đường.