(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng kiểm soát LDL-C ở bệnh nhân hội chứng mạch vành mạn tính (HCMVMT) tại Thái Bình năm 2024 và xác định tỷ lệ bệnh nhân đạt mục tiêu LDL-C theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu/Hiệp hội Xơ vữa động mạch Châu Âu (ESC/EAS 2019). Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 198 bệnh nhân HCMVMT điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong năm 2024. Dữ liệu về đặc điểm nhân khẩu học, lâm sàng và mức LDL-C được thu thập. Bệnh nhân được phân loại theo mức LDL-C, và tỷ lệ đạt được ngưỡng mục tiêu LDL-C (<1,8 mmol/L) được đánh giá. Phân tích thống kê được thực hiện bằng phần mềm SPSS phiên bản 27. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân đạt mục tiêu LDL-C (<1,8 mmol/L) là 31,8%. Trong đó, 10,6% có mức LDL-C từ 1,0–1,4 mmol/L, 21,2% từ 1,4–1,8 mmol/L và 68,2% có mức LDL-C vượt ngưỡng mục tiêu (>1,8 mmol/L). Giá trị trung bình LDL-C trong nhóm nghiên cứu là 2,47 ± 0,93 mmol/L. Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân HCMVMT đạt được mục tiêu LDL-C vẫn còn thấp (31,8%), cho thấy những thách thức đang tiếp diễn trong việc tối ưu hóa điều trị hạ lipid máu.