(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả giá trị của chỉ số SvO₂ và các chỉ số huyết động khác ở nhóm bệnh nhân nhồi máu cơ tim có biến chứng sốc tim. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu quan sát mô tả chùm ca bệnh, quan sát trên 16 bệnh nhân nhồi máu cơ tim có biến chứng sốc tim được thăm dò huyết động bằng catheter Swan- Ganz và sử dụng protocol điều chỉnh thuốc vận mạch dựa trên mục tiêu SvO₂ tại bệnh viện Bạch Mai. Các thông số huyết động được đo tại các thời điểm T0, T6 và Toff. Số liệu sau đó được đưa vào phân tích bằng phần mềm SPSS. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy giá trị trung bình của SvO₂ đo được bằng catheter Swan- Ganz tăng dần qua các thời điểm T0, T6 và Toff với giá trị lần lượt là là 59.06 ± 10.47%; 63.3 ± 12.5%; 65.06 ± 10.78%. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giá trị SvO2 ở nhóm sống sót (64.00 ± 8.03) và nhóm tử vong (52.71 ± 10.22) với mức ý nghĩa p= 0.027. Gía trị SvO2 đo được ở thời điểm T0 cũng có tương quan thuận chặt chẽ với giá trị chỉ số tim theo phương trình tuyến tính y= 0.05x +0.5 (Y là CI, X là SvO₂). Kết luận: Theo dõi chỉ số SvO₂ đo được bằng catheter Swan-Ganz như là một phương thức chuẩn để hồi sức bệnh nhân nhồi máu- sốc tim cơ tim ngày nay, có thể giúp cải thiện hiệu quả hồi sức và tiên lượng ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim.