(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng và xác định một số yếu tố liên quan đến bệnh viêm da cơ địa ở sinh viên năm 4, năm 5 tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 967 sinh viên Y khoa năm 4 và năm 5 Trường Đại học Y Dược Thái Bình từ tháng 11/2024 đến tháng 12/2024. Mô tả đặc điểm lâm sàng dưới dạng tần số và tỉ lệ phần trăm, phân tích các yếu tố ảnh hưởng bằng hồi quy đơn biến. Hạn chế của nghiên cứu là chưa có hồi quy đa biến. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên mắc viêm da cơ địa là 9,6%, gặp nhiều ở nữ (61,3%), bệnh chủ yếu ở mức độ trung bình (52,7%). Bệnh có xu hướng tái phát từng đợt (69,9%), đặc biệt vào mùa đông (66,7%), với các triệu chứng lâm sàng phổ biến như ngứa nhiều vào ban đêm, khô da và bong vảy. Các yếu tố liên quan bao gồm tiền sử gia đình mắc các bệnh dị ứng, rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh (p<0,05). Kết luận: Đối tượng mắc bệnh VDCĐ có đặc điểm lâm sàng phức tạp. Một số yếu tố liên quan đáng chú ý gồm tiền sử dị ứng gia đình và rối loạn giấc ngủ. Việc phát hiện bệnh sớm và xác định các yếu tố liên quan là cần thiết để điều trị, kiểm soát bệnh làm giảm tần suất tái phát và cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh.