(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống của người bệnh viêm gan virus B đang điều trị thuốc kháng virus tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng thiết kế cắt ngang trên đối tượng là 200 bệnh nhân viêm gan virus B đang điều trị thuốc kháng virus tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, sử dụng phương pháp thu thập số liệu tiến cứu trong thời gian từ tháng 01/2022 đến tháng 8/2022. Kết quả: Có 5/8 yếu tố thành phần chất lượng cuộc sống theo SF-36 có điểm số trung bình trên 60 điểm, trong đó các yếu tố có điểm cao nhất là hoạt động thể chất (78,3 điểm) và hạn chế tinh thần (75,1 điểm); điểm thấp nhất là sức sinh lực (56,0 điểm) và trạng thái tâm lý (58,9 điểm). Tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, thu nhập cá nhân, lạm dụng nhiều rượu bia, thời gian phát hiện bệnh là các yếu tố liên quan với chất lượng cuộc sống của người bệnh nhiễm virus viêm gan B (p<0,05).