(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát bất thường chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay (ABI), và mối liên quan với chín dạng thể chất y học cổ truyền (YHCT) trên nhóm người bệnh có yếu tố nguy cơ tim mạch. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 151 người bệnh ≥40 tuổi có ít nhất một yếu tố nguy cơ tim mạch tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3 sử dụng bộ câu hỏi Constitution in Chinese Medicine Questionnaire (CCMQ). Kết quả: Tỷ lệ ABI≥1,0 (76,2%) trong đó ABI>1,3 (0%); ABI<1,0 (23,8%) trong đó 0,9≤ABI<0,99 (20,5%), ABI<0,9 (3,3%). Tỷ lệ chín dạng thể chất YHCT: dương hư (6%), âm hư (2,6%), khí hư (18,5%), đàm thấp (4%), thấp nhiệt (2%), huyết ứ (5,3%), đặc biệt (6,6%), khí trệ (9,3%), trung tính (45,7%). Thể dương hư, thấp nhiệt và đặc biệt liên quan tăng huyết áp; thể trung tính liên quan rối loạn lipid máu; thể khí hư liên quan thừa cân – béo phì. Không có mối liên quan giữa thể chất YHCT và chỉ số ABI.