(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: khảo sát đặc điểm mô bệnh học ở bệnh nhân viêm, loét dạ dày tá tràng có Helicobacter Pylori dương tính tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả với cuộc điều tra cắt ngang. Sinh thiết mô dạ dày vùng thân vị hoặc vùng hang vị. Bệnh phẩm được làm mô bệnh học chẩn đoán H. pylori bằng phương pháp soi trực tiếp. Tiêu chuẩn đánh giá kết quả mô bệnh học dạ dày bao gồm các thông số: viêm mạn, viêm mạn hoạt động, viêm teo, dị sản ruột và H. pylori theo hệ thống Sydney. Kết quả: 100% bệnh nhân có tổn thương viêm trên mô bệnh học. Tổn thương viêm phần lớn là viêm mạn, chiếm tỉ lệ 97,6% ở vùng hang vị và 83,2% ở vùng thân vị (p < 0,05). Tỉ lệ viêm hoạt động vùng thân vị là 74,4% và vùng hang vị là 96% (p < 0,05). Tỉ lệ viêm teo vùng thân vị là 9,6% và vùng hang vị là 52,8% (với p < 0,05). Tỉ lệ dị sản vùng thân vị chiếm 0,8% và vùng hang vị chiếm 8,8% (với p < 0,05). Tổn thương loạn sản, loạn sản nhẹ gặp ở vùng thân vị là 5,6% và vùng hang vị 10,4% (p > 0,05).