(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: đánh giá kết quả nuôi cấy vi khuẩn Helicobacter Pylori (Hp) ở bệnh nhân viêm, loét dạ dày tá tràng tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình. Phương pháp nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu: là các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình có triệu chứng lâm sàng bệnh lý dạ dày tá tràng; nội soi có viêm hoặc loét dạ dày tá tràng và làm test urease nhanh dương tính. Thiết kế nghiên cứu: là nghiên cứu mô tả với cuộc điều tra cắt ngang. Mẫu bệnh phẩm thứ 1 và 2, sinh thiết mô dạ dày ở thân vị và ở góc bờ cong nhỏ cho vào lọ có NaCl 0,9% để nuôi cấy Hp. Mẫu 3, sinh thiết mô dạ dày vùng thân vị hoặc hang vị cho vào lọ chứa Formol để xét nghiệm mô bệnh học chẩn đoán Hp bằng phương pháp soi trực tiếp. Đọc kết quả nuôi cấy sau 3 - 7 ngày. Kết quả nuôi cấy Hp (+): khi khuẩn lạc mọc có các đặc điểm là những khuẩn lạc nhỏ, không màu hoặc trong, đường kính 0,5 - 1 mm như đầu đinh ghim, màu xám nhạt, trong suốt, lồi lên khỏi mặt thạch. Kết quả nuôi cấy Hp (-): sau 07 ngày nếu không thấy khuẩn lạc mọc trên đĩa. Với khuẩn lạc nghi ngờ Hp: tiếp tục thực hiện nhuộm Gram (Hp có hình cong, xoắn nhẹ, bắt màu Gram âm) hoặc test Urease thấy dung dịch chuyển từ màu vàng trong sang màu hồng cánh sen. Kết quả: 100% đối tượng nghiên cứu có nhiễm Hp trên mô bệnh học; có 40 khuẩn lạc điển hình của vi khuẩn Hp mọc, chiếm tỉ lệ 32%.