(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: B. cepacia là mầm bệnh nguy hiểm ở người với tỷ lệ tử vong cao do viêm phổi nặng và nhiễm trùng huyết, đặc biệt ở những bệnh nhân bị xơ nang hoặc có tiền sử bệnh mạn tính. Tuy nhiên, đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân nhiễm trùng huyết do B. cepacia ở Thái Bình vẫn chưa được biết rõ. Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu về đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân nhiễm trùng huyết do B. cepacia tại Thái Bình. Phương pháp nghiên cứu: Tổng số 42 bệnh nhân nhiễm trùng huyết do B. cepacia khám và điều tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 6 năm 2020 được đưa vào nghiên cứu. Tất cả bệnh nhân đều được khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả: Nhịp tim nhanh chiếm 33,33% và có 3 bệnh nhân phát hiện hở van hai lá, hở van động mạch chủ. Kháng sinh Ceftazidim có độ nhạy cao nhất với B.cepacia với tỷ lệ 97,62%.