(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá đáp ứng điều trị của phác đồ Gemcitabin – Cisplatin trên người bệnh ung thư vòm mũi họng giai đoạn tái phát hoặc di căn. Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu kết hợp tiến cứu tiến hành trên 37 người bệnh chẩn đoán xác định ung thư vòm giai đoạn tái phát hoặc di căn được điều trị bước một phác đồ Gemcitabin - Cisplatin tại bệnh viện Ung bướu Nghệ an từ 01/2019 đến tháng 09/2022. Kết quả: Tuổi mắc bệnh trung bình 52,27 ± 11,8; nam giới chiếm 70,3%; lý do vào viện chủ yếu ù tai (chiếm 51,4 %); thời gian tái phát trung bình 13,43 ± 7,1 (tháng); 70% có tiền sử điều trị xạ trị trước đó, trong đó hóa xạ trị đồng thời chiếm tỉ lệ cao nhất 46,7%; giai đoạn tái phát chiếm 81,1%; di căn 1 vị trí chiếm 37,8%; vị trí di căn thường gặp là gan (32,4%), tiếp theo phổi (29,7%); xương (18,9%); thể mô bệnh học ung thư biểu mô không sừng hóa típ không biệt hóa chiếm chủ yếu (91,9%); phần lớn điều trị 4-6 chu kỳ hóa chất (73%). Về đáp ứng điều trị, tỉ lệ đáp ứng toàn bộ 78,4% trong đó tỉ lệ đáp ứng hoàn toàn 24,3%; đáp ứng một phần 54,1%, tỉ lệ kiểm soát bệnh 86,5%. Kết luận: Phác đồ Gemcitabine – Cisplatin đem lại kết quả điều trị cao với tỉ lệ đáp ứng toàn bộ là 78,4% và tỉ lệ kiểm soát bệnh 86,5%.