(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Tóm tắt: Nghiên cứu này nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị của bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, thu thập thông tin từ 78 trẻ sơ sinh non tháng được chẩn đoán mắc bệnh màng trong tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 7/2022 đến tháng 7/2023. Kết quả: Bệnh thường gặp ở trẻ nam (56,4%), tuổi thai trung bình 32,08 ± 2,27 tuần, cân nặng lúc sinh <2500g (88,9%). Tỷ lệ trẻ sinh ra từ bà mẹ có dự phòng Corticoid trước sinh là 38,5%. Dấu hiệu bất thường hay gặp bao gồm tím (100%) thở rên (89,7%), thở nhanh (82,1%), phập phồng cánh mũi (82,1%). Tổn thương trên phim X-quang ngực thẳng độ III chiếm tỷ lệ cao là 53,8%. Đa số trẻ có chỉ định bơm Sufactant (75,6%), tỷ lệ trẻ được bơm Sufactant sớm trong 6h đầu sau sinh là 87,5%. Tỷ lệ sống 78,2%, tỷ lệ tử vong 21,8%. Điều trị surfactant cho trẻ sơ sinh non tháng đạt hiệu quả đáng kể và cần tiếp tục thực hiện để cứu sống trẻ sơ sinh non tháng.