(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Xác định điểm chất lượng cuộc sống của MSM nhiễm HIV đang điều trị ARV tại Khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng quận Tân Bình và các yếu tố liên quan năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 155 MSM nhiễm HIV điều trị ARV từ một tháng trở lên tại Khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng quận Tân Bình từ 4/2023 đến 5/2023. Dữ liệu về đặc điểm xã hội, các yếu tố liên quan đến HIV, chất lượng sống được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền. EQ-5D-5L và WHOQoL-HIV BREF được dùng để đánh giá chất lượng sống. Phép kiểm t không bắt cặp và kiểm định ANOVA được dùng để so sánh điểm chất lượng sống trung bình giữa các nhóm. Mô hình hồi quy tuyến tính đơn biến và đa biến được dùng để đánh giá liên quan giữa các yếu tố với điểm số chất lượng cuộc sống. Kết quả: Điểm chất lượng cuộc sống của EQ-5D-5L là 0,95 ± 0,09, EQ-VAS là 85,1 ± 7,3. Sự hỗ trợ từ người thân làm tăng điểm EQ-5D-5L và EQ-VAS. Điểm chất lượng cuộc sống của WHOQoL-HIV BREF là 14,5 ± 1,8. Hài lòng kinh tế, hỗ trợ nhiều từ người thân làm tăng điểm số ở nhiều lĩnh vực theo thang đo WHO-QOL HIV BREF, trừ lĩnh vực sức khỏe thể chất và niềm tin cá nhân. Tác dụng phụ do ARV và tham gia sinh hoạt nhóm đồng đẳng có chất lượng cuộc sống thấp hơn ở nhiều lĩnh vực, trừ lĩnh vực sức khỏe thể chất, quan hệ xã hội và niềm tin cá nhân. Kết luận: Những MSM nhiễm HIV hài lòng về kinh tế, không bị tác dụng phụ, nhận hỗ trợ nhiều từ người thân, bạn bè, ít cần sự giúp đỡ của y tế và hội nhóm đồng đẳng có điểm số chất lượng cuộc sống cao hơn.