(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành phòng chống bệnh lao của người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Phổi Nghệ An năm 2022. Phương pháp: Áp dụng phương pháp nghiên cứu dịch tễ học mô tả với cuộc điều tra cắt ngang trên 279 người bệnh được chẩn đoán lao phổi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Nghệ An. Kết quả: 94,4% người bệnh giới tính nam và 98,8% người bệnh giới tính nữ biết nguyên nhân bệnh lao phổi là do vi khuẩn lao. 92,4% người bệnh nam giới và 92,6% người bệnh nữ giới cho biết đường lây truyền bệnh lao phổi là đường hô hấp. 82,8% người bệnh nam giới và 86,4% người bệnh nữ giới biết cách phòng bệnh lao phổi là tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh. 95,5% người bệnh nam và 97,5% người bệnh nữ đồng tình với việc cần phải khạc đờm đúng nơi quy định và nên phòng bệnh lao cho cả những người khác. 94,5% người bệnh nam giới và 95% người bệnh nữ giới dùng thuốc ngay sau khi phát bệnh và 92% người bệnh dùng thuốc điều trị lao trong 6 tháng. 80,3% người bệnh nam giới và 90,1% người bệnh nữ giới không khạc nhổ đờm bừa bãi, và xử lý đờm của mình bằng cách chôn đốt. 80% người bệnh đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác. 59,9% người bệnh có kiến thức, thái độ, thực hành tốt về việc điều trị và dự phòng bệnh lao phổ