(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn giấc ngủ ở người điều trị methadone tại Trung tâm y tế huyện Diễn Châu, Nghệ An. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện hiện trên 163 bệnh nhân đang điều trị methadone tại Trung tâm y tế huyện Diễn Châu từ tháng 1/2023 đến tháng 6/2023. Kết quả: Phần lớn đối tượng nghiên cứu ở độ tuổi 30-49 tuổi (74,3%); 74,2% bệnh nhân đã kết hôn; gần 1 nửa số bệnh nhân có trình độ học vấn THCS; 60% bệnh nhân có thể tự lo kinh tế bản thân; 49,7% bệnh nhân điều trị methadone trên 5 năm.25,8% người điều trị hiện đang sử dụng thuốc ngủ, 86,5% người điều trị có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ, điểm trung bình PSQI là 9,33± 4,72 điểm. Kết luận: Các cơ sở điều trị cần đánh giá thường xuyên các rối loạn tâm thần ở bệnh nhân điều trị methadone, đặc biệt như các rối loạn giấc ngủ để có những hỗ trợ kịp thời cho người điều trị