(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: 1. Đặc điểm lâm sàng rối loạn trầm cảm ở người cao tuổi điều trị ngoại trú tại bệnh viện Hữu Nghị. 2. Nhận xét một số yếu tố liên quan đến rối loạn trầm cảm ở người cao tuổi điều trị ngoại trú tại bệnh viện Hữu Nghị. Phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 35 bệnh nhân tại Khoa khám bệnh B - Bệnh viện Hữu Nghị từ tháng 07 đến tháng 12 năm 2020. Kết quả: 1. Có 54,3% trầm cảm nặng, 40% trầm cảm vừa, gặp nhiều ở lứa tuổi 60-69. Đầy bụng 74,3%. Hồi hộp 68,6%, vã mồ hôi 65,7%, chóng mặt 45,7%, bốc hỏa 54,3%, mạch nhanh 57,1%. Bệnh nhân không nói, ít nói 68,6%, bồn chồn, bất an 85,7%, giảm trí nhớ 74,3%. Rối loạn định hướng 2,9%, rối loạn hành vi 5,7%, lo âu 85,7%, hoảng sợ 11,4%. 2. Về hưu 71,4%, mất người thân 22,9%, mắc bệnh nội tiết (đái tháo đường) 37,1%, bệnh về cơ xương khớp 22,9%. Thuốc chống Trầm cảm hay kê đơn nhất là Stablon 88,6%, Amitriptylin 11,4%. Kết luận: Bệnh nhân có biểu hiện TC mức độ nhẹ 5,7%, TC mức độ vừa 40% và TC mức độ nặng là 54,3%. Biểu hiện chậm chạp ít hoạt động chiếm 37,1%, trạng thái ức chế tâm thần vận động cũng khá hay gặp tuy rằng không có sự khác biệt theo các nhóm tuổi. Nghỉ hưu là 71,4%, đây là sang chấn tâm lý rất thường gặp. Yếu tố do bệnh lý cơ thể: thường gặp nhất ở người già là bệnh lý cơ xương khớp (47,69%).