(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Chế tạo dẫn xuất N-substituted chitosan (N-CMCh) tan trong nước từ phản ứng alkyl hóa chitosan bằng tác nhân acid monochloroacetic. Khảo sát điều kiện phản ứng và tính chất của N-CMCh. Phương pháp: Cấu trúc của N-CMCh được xác định bằng phổ hồng ngoại (IR) và phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR). Độ nhớt của dung dịch N-CMCh được xác định bằng nhớt kế Otswald. Độ hút ẩm và độ hòa tan được xác định bằng phương pháp khối lượng. Kết quả: Chế tạo được N-CMCh từ phản ứng của chitosan với acid monochloroacetic ở nhiệt độ 100°C, pH = 8,0-9,0; tỷ lệ chitosan/acid monochloroacetic từ 1/1 đến 1/3, trong thời gian 3 giờ. N-CMCh có độ hút ẩm đạt 7%; độ hòa tan trong nước đạt 0,83 gam/100ml, trong dung dịch chứa Na+ là 0,72 gam/100ml và trong dung dịch chứa Ca2+ đạt 0,55 gam/100ml; Dung dịch N-CMCh ổn định sau 4 tuần bảo quản ở nhiệt độ phòng.