(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2021)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng stress ở học sinh lớp 12 hai trường trung học phổ thông tại tỉnh Thái Bình năm 2020 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 400 học sinh lớp 12 trường trung học phổ thông Lê Quí Đôn và Nguyễn Đức Cảnh tỉnh Thái Bình. Kết quả: tỷ lệ học sinh bị stress là 78,0%; trong đó 47,3% học sinh bị stress ở mức độ trung bình. Các yếu tố liên quan đến stress là áp lực thi cử; sự quan tâm của thầy cô và những mâu thuẫn trong gia đình. Kết luận: Tỷ lệ học sinh lớp 12 bị stress là rất cao; giáo viên và cha mẹ cần dành nhiều thời gian quan tâm hơn đến học sinh và con em mình để làm giảm tỷ lệ stress ở lứa tuổi học sinh THPT.