(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2021)
Mục tiêu: khảo sát tỷ lệ rối loạn lipid máu và mối liên quan của nó với glucose khi đói, HbA1c ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 270 bệnh nhân đái tháo đường týp 2, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Kết quả: Tỷ lệ rối loạn các thành phần lipid máu lần lượt là: triglyceride 84,4%, cholesterol 66,7%, LDL-C 37,4% và HDL-C là 0,0%. Tỷ lệ rối loạn lipid máu chung là 89,3%. Tỷ lệ BN rối loạn 2 thành phần là 33,7%, rối loạn 3 thành phần 32,6%, một thành phần 23,0%. Nồng độ HbA1c tương quan thuận với triglyceride (r = 0,206), LDL-C (r = 0,233) và số lượng thành phần lipid máu bị rối loạn (r = 0,227). Nồng độ của LDL-C tương quan thuận với glucose máu khi đói (r = 0,238). Ở nhóm BN có tăng HAb1c, nguy cơ tăng cholesterol, triglycerid, LDL-C và rối loạn lipid máu chung cao hơn so với nhóm BN không tăng HAb1c, với hệ số OR lần lượt là: 1,14; 1,77; 1,13; 1,67. Kết luận: Ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, tỷ lệ rối loạn lipid máu chung là 89,3%; tăng HAb1c, làm tăng nguy cơ tăng cholesterol, triglycerid, LDL-C và rối loạn lipid máu chung.