(untitled) (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2022)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức phòng chống dịch Covid-19 của sinh viên cao đẳng Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình năm 2020. Đối tượng nghiên cứu: Sinh viên cao đẳng Điều dưỡng thuộc hệ chính quy dài hạn của Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình. Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp dịch tễ học mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ sinh viên có kiến thức đạt về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 chiếm 55,9%. Sinh viên không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo biết các thông tin về tác nhân gây dịch Covid-19 tốt hơn so với các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo (OR=7,8; 95%CI: 2,2-27,8). Sinh viên nữ có kiến thức về phòng chống dịch Covid-19 tốt hơn so với sinh viên nam: về đeo khẩu trang đúng cách (OR:8,9, 95%CI:1,7-46,6), rửa tay đúng cách (OR:3,6, 95% CI:1,3-9,9) và hình thức khai báo y tế (OR:4,3, 95% CI:1,3-14,3). Sinh viên có kiến thức về phòng chống dịch tốt có khả năng thực hành phòng chống dịch tốt hơn so với nhóm còn lại: Rửa tay: (OR=13,2; 95%CI: 3,1-56,7 đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 với OR: 19,0, 95% CI: 3,1-105,7.