Bài 3: Mối liên hệ thể bệnh sỏi đường tiết niệu và các bệnh cảnh theo y học cổ truyền (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu khai thác các triệu chứng theo hai nền y học hiện đại (YHHĐ) và y học cổ truyền (YHCT) trên cùng một bệnh nhân nhằm xác định mối liên quan thể bệnh sỏi và hội chứng bệnh cảnh chứng Thạch lâm của YHCT.Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang trên cỡ mẫu 189 bệnh nhân sỏi đường tiết niệu điều trị tại bệnh viện 30.4 (Tp. Hồ Chí Minh). Tiến hành khảo sát trên từng bệnh nhân xếp loại thể bệnh YHHĐ vào hội chứng bệnh cảnh YHCT. Kết quả thu được xử lý theo phép kiểm Chi bình phương.Kết quả: Khảo sát trên lâm sàng thu được 4 nhóm triệu chứng tương thích, 3 nhóm thể bệnh YHHĐ tương thích với hội chứng bệnh cảnh YHCT (p < 0,05) đó là sỏi nhỏ chưa từng bị biến chứng có thể tự thoát ra ngoài tương thích với hội chứng bệnh Thấp nhiệt Hạ tiêu, nhóm cơn đau quặn cấp tính đi tiểu ra máu tương ứng với Huyết ứ, nhóm bị nhiều lần và luôn có cơn đau mạn tính có biến chứng tương ứng nhóm Thận hư.