Bài 15: Lợi khuẩn - Cytokines và Trầm cảm (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Theo WHO, rối loạn trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật trên toàn thế giới, với những thiệt hại rất lớn về người và của. Hiện nay có khoảng trên 300 triệu người bị trầm cảm với ước tính chi phí hàng năm lên đến 210,5 tỷ đô la. Nguy hiểm hơn đó là trầm cảm có thể làm người bệnh có ý muốn tự tử. Có khoảng 703000 người tự tử mỗi năm do trầm cảm. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, người bị trầm cảm có thể cần dùng đến thuốc, hoặc kết hợp với phương pháp trị liệu. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị bằng thuốc thường không đạt quá 50%. Hơn nữa, khoảng 30% bệnh nhân không đáp ứng với bất kì loại thuốc chống trầm cảm nào, và đối với bệnh nhân bị trầm cảm nặng, con số này còn có thể lên tới 50%. Điều đáng lưu ý hơn cả là, thuốc chống trầm cảm gây ra rất nhiều tác dụng phụ, thậm chí một số thuốc còn làm tăng nguy cơ tự tử ở người bệnh. Với những lý do nêu trên, những liệu pháp mới với hiệu quả hỗ trợ điều trị cao, giúp cải thiện sức khỏe tâm thần và không gây tác dụng phụ luôn được tìm kiếm. Gần đây, probiotics cho thấy tiềm năng ứng điều trị rối loạn trầm cảm và lo âu. Trong cơ thể, lợi khuẩn đường ruột ngoài tác dụng hữu ích đối với tiêu hóa, chúng còn tương tác với hệ thần kinh trung ương thông qua các con đường nội tiết, thần kinh và miễn dịch và mối liên kết này được gọi là trục não-ruột, có ảnh hưởng đến cơ chế bệnh sinh của trầm cảm. Một số nghiên cứu cũng đã điều tra giả thuyết về trầm cảm do cytokine gây ra. Trong bài báo này, tác dụng của lợi khuẩn lên các cytokines, cũng như tiềm năng ứng dụng của lợi khuẩn có khả năng làm giảm cytokines trong hỗ trợ điều trị rối loạn trầm cảm được nghiên cứu.