Bài 6: Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng của bệnh nhân viêm tiểu phế quảntại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2020 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2022)
Viêm tiểu phế quản (VTPQ) là một bệnh NKHHCT rất phổ biến, nhất là ở trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ nhẹ tới nặng, thậm chí suy hô hấp đe dọa đến tính mạng của trẻ. Do đó, nó là vấn đề làm cho thầy thuốc, cũng như người nhà bệnh nhân khá lo lắng. Mục tiêu: Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng của bệnh nhân viêm tiểu phế quản tại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2020. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu có phân tích trên 103 bệnh nhân VTPQ chia làm 2 nhóm năng và không nặng. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân VTPQ nặng chiếm 45,6%. Tuổi mắc VTPQ nặng thường duới 6 tháng chiếm 57,8%. Phơi nhiễm với khói thuốc lá làm nặng hơn tình trạng VTPQ với p< 0,05, OR =5,9, CI= 2,5-11,0. Độ bão hòa oxy trong máu (Sp02) càng thấp mức độ VTPQ càng nặng với P