Bài 9: Chất lượng cuộc sống của người bệnh loét dạ dày tá tràng tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp năm 2021 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2022)
Mục tiêu: mô tả thực trạng chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Điều tra nghiên cứu trên 206 người bệnh loét dạ dày tá tràng tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp bằng bộ công cụ SF-36 bao gồm 36 câu hỏi khảo sát 8 mục về chất lượng cuộc sống. theo phương pháp mô tả ngang có phân tích với phương pháp chọn mẫu thuận tiện có chủ đích. Cách tính điểm: điểm cho mỗi câu được tính từ 0-100, điểm càng cao chất lượng cuộc sống càng tốt. Sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống đều được phân thành 3 mức dựa vào số điểm theo tiêu chuẩn sau: Kém từ 0-25 điểm; Trung bình từ 26-75 điểm; Tốt từ 76-100 điểm.Kết quả cho thấy:Tỷ lệ người bệnh loét dạ dày tá tràng có sức khỏe thể chất ở mức kém là 18,62%, mức trung bình là 76,55% và mức tốt là 4,83%. Tỷ lệ người có sức khỏe tinh thần mức kém là 21,23%, mức trung bình là 75,34% và mức tốt là 3,42%.Tỷ lệ người có chất lượng cuộc sống chung liên quan đến sức khoẻ thể chất và sức khỏe tinh thần ở mức kém là 21,85%, mức trung bình là 74,27% và mức tốt là 3,88%. Có mối tương quan thuận có ý nghĩa thống kê với p