Bài 12: Một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhi Thalassemia tại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2019-2020 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân Thalassemia tại bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2019-2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 64 bệnh nhi bị Thalassemia được điều trị tại Bệnh viện Nhi Thái Bình. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhi nam và nữ tương đương nhau. Thời điểm chẩn đoán bệnh cao nhất là từ 1 đến 6 tuổi (37,5%). 20,3% bệnh nhi nhập viện từ 5-10 lần trong 1 năm. Trẻ quá tải sắt mức độ nặng, trung bình và nhẹ là 28,1%, 12,5% và 31,3%. Lách to độ 2 chiếm tỷ lệ cao nhất 25,0%. Bệnh nhân vào viện có lượng huyết sắc tố từ 60 – 90 g/l chiếm tỷ lệ cao nhất 68,8%. Số lần truyền máu trung bình trong 1 năm của bệnh nhi từ 1 đến 3 lần chiếm tỷ lệ cao nhất 54,6%.