Bài 16: Kết quả phẫu thuật vết thương động mạch chi trên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2022)
Mục tiêu: Vết thương động mạch gây ảnh hưởng đến sức sống của chi thể, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân do mất máu cấp tính, vì vậy đa số cần can thiệp phẫu thuật. Ở chi trên, bàn tay là công cụ lao động chính nên vết thương động mạch còn ảnh hưởng đến chức năng sinh hoạt và lao động của bệnh nhân. Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả phẫu thuật vết thương động mạch chi trên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang. Nghiên cứu được tiến hành trên 27 bệnh nhân được chẩn đoán là vết thương động mạch chi trên được điều trị phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình từ 01/01/2018 đến 31/12/2019.Kết quả nghiên cứu: 100% bệnh nhân được phẫu thuật; 74,1% trường hợp khâu nối động mạch tận – tận. Biến chứng sau mổ chủ yếu là nhiễm trùng vết mổ (33,3%). Thời gian mổ trung bình là 64,6 ± 24,1 (40 – 130 phút); thời gian nằm viện trung bình là 6,2 ± 3,3 (3 – 12 ngày). Kết quả điều trị tốt là 92,6%, xấu là 7,4%.