Bài 7: Kiến thức của điều dưỡng về tiêm an toàn và các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Hữunghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới năm 2023 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: (i) khảo sát kiến thức tiêm an toàn của điều dưỡng, (ii) xác định các yếu tố liên quan đến kiến thức tiêm an toàn của điều dưỡng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 162 điều dưỡng làm việc tại bệnh viện có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, từ tháng 3/2023 đến tháng 11/2023 tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Số liệu thu thập sử dụng bộ công cụ khảo sát kiến thức của điều dưỡng dựa trên hướng dẫn tiêm an toàn của Bộ Y tế và các câu hỏi về đặc điểm lâm sàng.Kết quả: Điều dưỡng có kiến thức tốt về tiêm an toàn chiếm tỷ lệ khá cao 82,1%. Nghiên cứu tìm thấy có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức về tiêm an toàn của điều dưỡng với giới tính (p=0,004) và nhóm tuổi (p=0,045).Kết luận: Việc đào tạo và đánh giá kiến thức của điều dưỡng về tiêm an toàn nên được thực hiện thường xuyên nhằm góp phần cung cấp chăm sóc toàn diện cho người bệnh