Bài 11: Nhận xét kết quả chăm sóc người bệnh viêm tụy cấp tại trung tâm tiêu hóa gan mậtBệnh viện Bạch Mai năm 2023 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả chăm sóc người bệnh viêm tụy cấp tại Trung tâm tiêu hóa gan mật bệnh viện Bạch Mai và một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Sử dụng thiết kế nghiên cứu cắt ngang trên 106 người bệnh viêm tụy cấp đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn và tiêu chuẩn loại trừ trong thời gian từ 1/2022-5/2023 tại trung tâm tiêu hóa gan mật bệnh viện Bạch Mai.Kết quả: Có 96,2% người bệnh được theo dõi dấu hiệu sinh tồn khi nằm viện; 61,3% người bệnh được theo dõi nước tiểu hàng ngày; 99,1% người bệnh được theo dõi, kiểm tra dịch truyền hàng ngày. 91,3% người bệnh được hướng dẫn nhịn ăn trước khi soi dạ dày, 99,1% người bệnh được sử dụng thuốc kháng sinh đúng giờ, 95,3% được phát thuốc, hướng dẫn uống thuốc và 94,6% được hướng dẫn đặt thuốc hậu môn trước khi tiến hành ERCP. Tỷ lệ tư vấn giáo dục sức khỏe chiếm tỉ lệ cao nhất là tư vấn nội quy khoa phòng, bệnh viện chiếm 97,2%, thấp nhất là tư vấn kiến thức về bệnh VTC chiếm 43,4%. Các yếu tố liên quan đến thời gian nằm viện như: nhóm tuổi, mức độ đau theo thang VAS, hoạt động chăm sóc tư vấn chế độ dinh dưỡng, tư vấn kiến thức về bệnh VTC, tư vấn tuân thủ điều trị. có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p< 0,05).Kết luận: Đa số người bệnh được nhân viên y tế chăm sóc chiếm tỷ lệ cao, tuy nhiên tỷ lệ người bệnh được tư vấn Viêm tụy cấp vẫn còn thấp. Một số yếu tố liên quan đến thời gian nằm viện của người bệnh là nhóm tuổi, mức độ đau theo thang VAS, hoạt động chăm sóc tư vấn chế độ dinh dưỡng, tư vấn kiến thức về bệnh VTC, tư vấn tuân thủ điều trị