Bài 13: Kết quả cải thiện hội chứng chèn ép rễ thần kinh cổ của phúc châm trong điều trị hộichứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả cải thiện hội chứng chèn ép rễ thần kinh cổ của phúc châm trong điều trị hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ. Phương pháp: Nghiên cứu lâm sàng mở, tiến cứu, so sánh trước và sau điều trị có đối chứng. 60 bệnh nhân chia thành 2 nhóm: nhóm nghiên cứu dùng phúc châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt, nhóm chứng dùng điện châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt. Kết quả: Sau 21 ngày điều trị, ở nhóm nghiên cứu, số bệnh nhân có triệu chứng của hội chứng rễ thần kinh cổ giảm có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) và không có sự khác biệt với nhóm chứng (p > 0,05).Kết luận: Phúc châm có tác dụng cải thiện hội chứng chèn ép rễ thần kinh cổ trong điều trị hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ