Bài 20: Thực trạng trầm cảm, lo âu, Stress và một số yếu tố liên quan của người bệnh điềutrị Methadone tại trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh Thái Bình năm 2024 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng trầm cảm, lo âu, stress của người bệnh điều trị methadone tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình năm 2024 theo thang đo DASS-21 và xác định một số yếu tố liên quan đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng trên.Phương pháp: Phương pháp nghiên cứu dịch tễ học mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang có phân tích với cỡ mẫu là 228 người bệnh đang điều trị methadone.Kết quả: 40,3% người bệnh methadone có nguy cơ mắc rối loạn tâm thần, trong đó phổ biến nhất là lo âu, tiếp theo là trầm cảm và stress chiếm tỷ lệ lần lượt là 30,7%, 15,8% và 12,7%. Các yếu tổ liên quan đến trầm cảm gồm: tình trạng hôn nhân, gặp phải các tác dụng phụ của thuốc methadone trong quá trình điều trị, sử dụng ma túy đá trong quá trình điều trị và tình trạng nhiễm HIV của đối tượng nghiên cứu. Các yếu tố liên quan đến lo âu gồm: tình trạng nhiễm HIV của đối tượng nghiên cứu. Các yếu tố liên quan đến stress gồm: tình trạng hôn nhân, tình trạng kinh tế hộ gia đình, tình trạng bỏ liều điều trị, việc sử dụng ma túy đá trong quá trình điều trị và tình trạng nhiễm HIV của đối tượng nghiên cứu.