Bài 28: Đánh giá hiệu quả điều trị ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Burkholderia cepacia tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình năm 2016-2020 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu về hiểu quả điều trị ở bệnh nhân nhiễm trùng huyết do B. cepacia tại Thái Bình.Phương pháp: Tổng số 42 bệnh nhân nhiễm trùng huyết do B. cepacia khám và điều tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 6 năm 2020 được đưa vào nghiên cứu. Tất cả bệnh nhân đều được khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng và điều trịKết quả: Thời gian sử dụng kháng sinh đa số từ 7-14 ngày với 92,85%. Thời gian nằm viện từ 7-14 ngày chiếm 85,71%.9,52% người bệnh nặng và cần chuyển hồi sứcKết luận: Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị của nhiễm khuẩn huyết do B.cepacia. Có bệnh nhân tử vong do mắc bệnh mạn tính và tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao. Nên cấy máu và làm kháng sinh đồ sớm cho những trường hợp nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết.